[JCI East Saigon] The Light - Thắp Sáng Tương Lai

01/06/2017 10:00 | Đang bởi Super Admin JCI East Saigon
Dự án THE LIGHT là một dự án hoàn toàn mới mẻ nhưng đã tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng do JCI East Saigon – JCI Vietnam thực hiện, đang từng bước thực hiện với mục đích đem ánh sáng điện đến vùng cao – vùng sâu vùng xa, nơi cuộc sống sinh hoạt của người dân và việc học tập của các em còn rất khó khăn.
 
Đi bộ trong cơn mưa lớn trên con đường lầy lội, chúng tôi đã nhìn thấy mái nhà cộng đồng
Chút hành trang trên vai, chúng tôi lên đường với chuyến khảo sát thực tế đến làng Darahoa, cách thác Prenn chừng 8 km theo hướng Đà Lạt – TPHCM, thuộc xã Hiệp An – huyện Đức Trọng – Lâm Đồng. Ngôi làng với hơn 46 hộ dân chủ yếu là dân tộc K’ho, Chill,…
Cô Sương là người đón và hướng dẫn chúng tôi đến nhà ông Hai – người đứng đầu bản làng, nghe ông chia sẻ về cuộc sống khó khăn nơi đây khi không có điện sinh hoạt và những điều trăn trở của ông đối với việc học tập của các em nhỏ tại Darahoa.
 
“Không có điện rất vất vả, có những hôm hết dầu hỏa, bác lại không đi được quãng đường xa, nên hai vợ chồng cứ thế mò mẫm trong bóng đêm thôi.”- Bác Hai chia sẻ
 
Các em cũng chỉ có thể học bài vào buổi sáng, ánh đèn dầu buổi tối không đủ sáng để các em có thể viết bài, đọc bài
 
 
Các thành viên nha khoa Apona chụp ảnh cùng cô Sương tại lớp học mà cô cùng các em chăm chút từng góc nhỏ
Kể về công việc của mình, cô Sương chia sẻ, cô đã gắn bó với công việc dạy học tại đây từ năm 2003, cùng hơn 60 học sinh lứa tuổi tiểu học, các ca học được cô sắp xếp sao cho khi trời tắt nắng các em sẽ được tan học. Bởi ánh đèn dầu không đủ sáng cho các em đọc sách. Mỗi ngày, cô được con trai chở từ Đà Lạt về đây, dạy từ 1 đến 2 ca rồi tranh thủ lúc trời chưa tối quá phải về. Có những ngày mưa, ánh sáng không đủ học, mấy cô trò cũng chỉ ngồi tập hát múa, chơi với nhau chứ cũng không học được.
Tuy điều kiện nhiều khó khăn, tuy nhiên tinh thần học tập của các em rất cao, nhiều em đạt giải cao trong các cuộc thi chữ đẹp, thi toán tại huyện, xã. Cô cũng tạo điều kiện rất nhiều để các em được tiếp cận với ngoại ngữ, và mong muốn của cô là sau này các em sẽ có cơ hội làm quen với máy tính, để dễ học tập và phát triển hơn.
 
Những bước chân không biết mệt mỏi
 
Những nụ cười lạc quan của các thành viên dù đường đi gặp nhiều chướng ngại
Chúng tôi mong rằng sau chuyến đi này, những chiếc máy phát điện năng lượng mặt trời sẽ sớm đến được với Darahoa, để người dân và trẻ em có cơ hội tiếp cận với điện, để cuộc sống bớt nhọc nhằn, để việc học tập không còn là những lo lắng thường trực hàng ngày.
Ánh sáng là một điều bình thường trong cuộc sống chúng ta, nhưng ở đâu đó sâu trong những con đường gập ghềnh, một ngọn đèn đêm cũng thật quý giá và hạnh phúc.
JCI East Sai Gon - Dự án The Light.
Trở lại danh sách