Đây là thời gian để suy nghĩ lại về cách chúng ta phát triển, chia sẻ và tiêu thụ thực phẩm của chúng ta. Nếu được thực hiện đúng, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có thể cung cấp thực phẩm bổ dưỡng cho tất cả mọi người, tạo ra thu nhập khá, đồng thời hỗ trợ phát triển nông thôn lấy người dân làm trung tâm và bảo vệ môi trường.

Hiện tại, đất, nước ngọt, đại dương, rừng và đa dạng sinh học của chúng ta đang bị suy thoái nhanh chóng. Biến đổi khí hậu đang gây áp lực lớn hơn đối với các nguồn tài nguyên mà chúng ta phụ thuộc, làm tăng rủi ro liên quan đến thảm họa, như hạn hán và lũ lụt. Nhiều phụ nữ và đàn ông nông thôn không thể gặp nhau tại quê hương, buộc họ phải di cư đến các thành phố để tìm kiếm cơ hội. An ninh lương thực kém cũng đang khiến hàng triệu trẻ em bị còi cọc hoặc quá thấp so với lứa tuổi, do suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Một sự thay đổi sâu sắc của hệ thống lương thực và nông nghiệp toàn cầu là cần thiết nếu chúng ta nuôi dưỡng 821 triệu người đói ngày nay và thêm 2 tỷ người dự kiến sẽ bị suy dinh dưỡng vào năm 2050. Đầu tư vào nông nghiệp là rất quan trọng để tăng năng suất nông nghiệp và hệ thống sản xuất thực phẩm bền vững là cần thiết để giúp giảm bớt nạn đói.

Thống kê và số liệu

+ Nạn đói

Ước tính 821 triệu người đã bị suy dinh dưỡng  trong năm 2017.

Phần lớn người đói trên thế giới sống ở các nước đang phát triển, nơi 12.9% dân số bị suy dinh dưỡng.

Châu Phi cận Sahara vẫn là khu vực có tỷ lệ đói cao nhất, với tỷ lệ tăng từ 20,7% trong năm 2014 lên 23,2% vào năm 2017.

Ở châu Phi cận Sahara, số người thiếu dinh dưỡng tăng từ 195 triệu vào năm 2014 lên tới 237 triệu vào năm 2017. 

Dinh dưỡng kém gây ra gần một nửa (45%) tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi – 3,1 triệu trẻ mỗi năm.

149 triệu trẻ em dưới 5 tuổi đến 22% dân số dưới 5 tuổi toàn cầu vẫn còn thiếu dinh dưỡng trong năm 2018.

+ An toàn thực phẩm

Nông nghiệp là chủ lao động lớn nhất trên thế giới, cung cấp sinh kế cho 40% dân số toàn cầu ngày nay. Đây là nguồn thu nhập và việc làm lớn nhất cho các hộ gia đình nghèo ở nông thôn. 

500 triệu trang trại trên toàn thế giới, hầu hết vẫn là trang trại nhỏ, cung cấp đến 80%  thực phẩm được tiêu thụ ở phần lớn các nước đang phát triển. Đầu tư vào những phụ nữ và nam giới canh tác nhỏ  là một cách quan trọng để tăng cường an ninh lương thực và dinh dưỡng cho người nghèo nhất, cũng như sản xuất thực phẩm cho thị trường địa phương và toàn cầu.

Kể từ những năm 1900, khoảng 75% sự đa dạng về cây trồng đã bị mất từ các cánh đồng. Sử dụng tốt hơn đa dạng sinh học nông nghiệp có thể góp phần vào chế độ ăn uống bổ dưỡng hơn, tăng sinh kế cho cộng đồng nông nghiệp và hệ thống canh tác ngày càng bền vững hơn. 

Nếu phụ nữ nông thôn có quyền sử dụng tài nguyên như nam giới, số người đói trên thế giới có thể giảm tới 150 triệu.

840 triệu người không được sử dụng điện trên toàn thế giới –  hầu hết trong số họ sống ở khu vực nông thôn của các nước đang phát triển. Nghèo đói năng lượng ở nhiều khu vực là một rào cản cơ bản để giảm đói và đảm bảo rằng thế giới có thể sản xuất đủ lương thực để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Mục tiêu

2.1 Đến năm 2030, chấm dứt nạn đói và đảm bảo mọi người, đặc biệt là người nghèo và người dân trong các tình huống dễ bị tổn thương, kể cả trẻ sơ sinh, đến thực phẩm an toàn, bổ dưỡng và đầy đủ quang năm.

2.2 Đến năm 2030, chấm dứt tất cả các dạng suy dinh dưỡng, bao gồm đạt được đến năm 2025 các mục tiêu đã được quốc tế thống nhất là thấp còi và suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi và giải quyết nhu cầu dinh dưỡng của bé gái vị thành niên, phụ nữ mang thai cho con bú và người già.

2.3 Đến năm 2030, tăng gấp đôi năng suất nông nghiệp và thu nhập của các hộ sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ, đặc biệt là phụ nữ, người bản địa, nông dân gia đình, mục vụ và ngư dân, bao gồm thông qua tiếp cận an toàn  và bình đẳng với đất đai, các nguồn lực sản xuất và đầu vào khác, kiến thức, dịch vụ tài chính, thị trường và cơ hội để gia tăng giá trị và việc làm phi nông nghiệp.

2.4 Đến năm 2030, đảm bảo hệ thống sản xuất lương thực bền vững và thực hành nông nghiệp linh hoạt giúp tăng năng suất sản xuất, giúp duy trì hệ sinh thái, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, hạn hán, lũ lụt và các thảm họa khác, cải thiện dần đất và chất lượng đất.

2.5 Đến năm 2020, duy trì sự đa dạng di truyền của hạt giống, cây trồng và động vật được nuôi và thuần hóa các loài hoang dã có liên quan của chúng, bao gồm thông qua  các ngân hàng hạt giống và cây trồng được quản lý và đa dạng ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, thúc đẩy tiếp cận và công bằng, chia sẻ công bằng các lợi ích phát sinh từ việc sử dụng các nguồn gen và kiến thức truyền thống liên quan, theo thỏa thuận quốc tế.

  1. Tăng cường đầu tư, bao gồm thông qua tăng cường hợp tác quốc tế, trong cơ sở hạ tầng nông thôn, nghiên cứu nông nghiệp và dịch vụ khuyến nông, phát triển công nghệ và ngân hàng gen cây trồng và vật nuôi để tăng cường năng lực sản xuất nông nghiệp ở các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước kém phát triển nhất.

2.B Sửa chữa và ngăn chặn các hạn chế và biến dạng thương mại trên thị trường nông sản thế giới, bao gồm thông qua việc loại bỏ song song tất cả các hình thức trợ cấp xuất khẩu nông nghiệp và tất cả các biện pháp xuất khẩu có hiệu lực tương đương, theo quy định của vòng phát triển Doha.

2.C Áp dụng các biện pháp để đảm bảo hoạt động đúng đắn của thị trường hàng hóa thực phẩm và các công cụ phát sinh của chúng, tạo điều kiện tiếp cận kịp thời thông tin thị trường, bao gồm dự trữ thực phẩm để giúp hạn chế biến động giá lương thực cực đoan.