17SDGs – Mục tiêu 7: Đảm bảo năng lượng sạch, đáng tin cậy, bền vững với mức giá hợp lý

Năng lượng là trung tâm cho gần như mọi thách thức và cơ hội mà thế giới ngày nay phải đối mặt. Có thể là cho công việc, an ninh, biến đổi khí hậu, sản xuất thực phẩm hoặc tăng thu nhập, tiếp cận năng lượng cho tất cả mọi người là điều cần thiết. Hoạt động hướng tới mục tiêu này đặc biệt quan trọng vì nó liên kết với các Mục tiêu phát triển bền vững khác. Tập trung vào việc tiếp cận toàn cầu năng lượng, tăng hiệu suất năng lượng và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo thông qua các cơ hội việc làm và kinh tế mới là rất quan trọng để tạo ra các cộng đồng bền vững và toàn diện hơn và khả năng phục hồi các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu.

Vào thời điểm hiện tại, có khoảng xấp xỉ 3 tỉ người không được tiếp cận với các giải pháp nấu ăn sạch và phải đối mặt với các mức độ ô nhiễm không khí nguy hiểm. Ngoài ra, có ít hơn 1 tỉ người đang sống trong tình trạng không có điện và 50% trong số đó đang sống trong vùng cận Sahara. May mắn thay, tiến bộ đã đạt được trong vài thập kỉ qua liên quan đến việc sử dụng điện tái tạo từ nước, mặt trời và gió; tỉ lệ năng lượng sử dụng trên 1 đơn vị GDP cũng đang giảm.

Tuy nhiên, thách thức còn lâu mới được giải quyết triệt để và cần có nhiều cách tiếp cận đến nhiên liệu và công nghệ sạch và càng cần có nhiều tiến bộ hơn nữa trong việc tích hợp năng lượng tái tạo vào các ứng dụng trong đời sống như các tòa nhà, vận chuyển và công nghiệp. Đầu tư công và tư nhân vào năng lượng cũng cần phải tăng lên và cần tập trung nhiều hơn vào các khung pháp lý và các mô hình kinh doanh sáng tạo để chuyển đổi các hệ thống năng lượng trên toàn thế giới.

Thống kê và số liệu

  • 13% dân số thế giới vẫn chưa được tiếp cận đến điện.
  • 3 tỉ người dựa vào gỗ, than, than củi hoặc chất thải động vật để nấu ăn và sưởi ấm.
  • Năng lượng là tác nhân chính trong biến đổi khí hậu toàn cầu, chiếm khoảng 60% tổng khí thải nhà kính toàn cầu.
  • Ô nhiễm không khí trong nhà từ việc sử dụng năng lượng đốt gây ra 4.3 triệu cái chết trong năm 2012, với phụ nữ và trẻ em gái chiếm 6 trên 10 trong số này.
  • Tỉ lệ của năng lượng tái tạo được trong đánh giá tiêu thụ năng lượng cuối cùng đã đạt 17.5% trong năm 2015.

Mục tiêu

7.1 Đến năm 2030, đảm bảo việc tiếp cận toàn cầu đến dịch vụ năng lượng hiện đại, đáng tin cậy với giá cả hợp lý.

7.2 Đến năm 2030, tăng mạnh tỉ lệ sử dụng năng lượng tái tạo trong tống sử dụng năng lượng toàn cầu.

7.3 Đến năm 2030, tăng gấp đôi toàn cầu về hiệu suất năng lượng.

7.A Đến năm 2030, tăng cường hợp tác quốc tế để tạo điều kiện tiếp cận với nghiên cứu và công nghệ năng lượng sạch, bao gồm năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng và công nghệ nhiên liệu hóa thạch tiên tiến và sạch hơn, và thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng và công nghệ năng lượng sạch.

7.B Đến năm 2030, mở rộng cơ sở hạ tầng và nâng cấp công nghệ để cung cấp năng lượng hiện đại, bền vững cho tất cả các nước đang phát triển, đặc biệt là những nước kém phát triển nhất, các đảo nhỏ, theo các chương trình hỗ trợ tương ứng.